Du Học Mỹ

TRÁNH “VỠ MỘNG” KHI ĐI DU HỌC

 

Cách đây chỉ khoảng 1 thập kỉ, du học có thể vẫn là một “hiện tượng” mới và đối với nhiều gia đình, đó vẫn là một cái gì đó được xếp vào hàng “xa xỉ”.

 

 

Nhưng  ngày nay, hai chữ du học không còn xa lạ nữa, thậm chí ở những thành phố lớn thì nó cũng bình thường như “bát cơm chén nước” hàng ngày mà thôi. Rõ ràng là các bậc phụ huynh cũng như con em của họ ngày càng thấy được những lợi ích to lớn từ việc “sang trời Tây” để “tu thân lập nghiệp”. Đó là một sự trải nghiệm đáng giá trong cuộc đời mỗi sinh viên, học mà chơi, chơi mà học, không chỉ “hấp thụ” những tri thức nhân loại mà sinh viên còn có thể “lột xác” theo hướng tích cực hơn.

 

 

 

Tuy nhiên, một vấn đề cũng cần phải nhấn mạnh ở đây là rất nhiều học sinh bị “vỡ mộng” khi sang đến bên kia và cũng không ít sinh viên “vội vã ra đi và vội vã trở về”, chưa kịp học hỏi được điều gì thậm chí hành trang mang về còn là những tư tưởng mang tính tiêu cực.

 

Vậy thực trạng đó xuất phát từ đâu?

 

 

Thứ nhất: Không “biết mình biết ta”. Nhiều sinh viên chọn môi trường “quá sức” đối với mình. Đứng trước quyết định vào một trường đại học, bạn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Có thể là về học phí, vị trí địa lý, xếp hạng, cơ sở vật chất hay các vấn đề khác nữa. Nhưng một điều bạn không thể thờ ơ là đặt lực học của bạn tương quan với môi trường bạn sắp lựa chọn. Bạn học bình thường, bạn cần có thời gian để nghiền ngẫm, tư duy các vấn đề, bạn không quen “bắn tốc độ” khi học tập thì bạn phải chọn một ngôi trường vừa tầm. Vẫn biết rằng một ngôi trường với những sinh viên xuất sắc có thể là động lực để thúc đẩy bạn tiến bộ. Nhưng ngược lại, khi bạn luôn bị đẩy lùi về phía sau và không có khả năng để vượt lên thì môi trường đó lại dễ “giết chết” tất cả những ý chí, quyết tâm của bạn. Bạn rất dễ rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng và buông xuôi. Trường hợp này xảy ra với không ít sinh viên. Họ tìm mọi cách để bước chân vào trường xếp hạng cao để hãnh diện với bạn bè.  Nhưng trường cao có nghĩa lý gì khi mà bạn không thể “lớn lên” trong môi trường đó trong khi bạn hoàn toàn có thể chọn một ngôi trường khác cho mình và phấn đấu lớn lên mỗi ngày cả về lượng và chất. Môi trường đó cho bạn cơ hội để tự làm đầy và hoàn chỉnh kiến thức cho mình, cho bạn thời gian để vá những chỗ “rách” trong khối tri thức của bạn. Bạn sẽ cảm thấy con đường học vấn của mình nhẹ nhàng, dễ chịu hơn rất nhiều.

 

 

 

Thứ hai: Quan niệm sai lầm về du học. Cũng không ít phụ huynh và học sinh còn mơ hồ rằng: Giáo dục ở Tây khác Việt Nam. Sang bên đó  không thành công thì cũng thành nhân ». Đó là một cái nhìn phiến diện bởi điểm nhìn mới chỉ tập trung vào yếu tố khách quan mà  bỏ qua yếu tố tiên quyết về mặt chủ quan. Bản thân mỗi học sinh không nỗ lực phấn đấu và không có tư tưởng học hành thì môi trường có tốt đến mấy cũng không thể thay đổi được họ. Các trường đại học tạo cơ sở vật chất tốt cho bạn, đội ngũ giáo sư chất lượng sẵn sàng chia sẻ như những người bạn, các dịch vụ hỗ trợ luôn sẵn có dành cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế nhưng bạn không « tự thân vận động », không chủ động tiếp cận những điều đó thì những yếu tố kia cũng chỉ là con số 0. Không ai có thể giúp mình bằng chính bản thân mình. Đã là lao động trí óc thì ở Việt Nam hay ở nơi đâu  cũng vậy, nó đòi hỏi bạn phải tập trung, có ý thức phấn đấu. Thay vì học tại môi trường Việt Nam, bạn sang môi trường khác tốt hơn bởi nơi đó có sự hội tụ của các nền văn hóa, bạn được thực hành ngoại ngữ liên tục và tiếp cận với những tinh hoa nhân loại. Đó là những điều lợi thế mà bạn phải nắm bắt. Chắc chắn  bạn sẽ hơn hẳn bạn bè ở Việt Nam nếu như bạn thực sự thấy được điều đó và nghiêm túc với mục tiêu học tập của mình.

 

Có rất nhiều những kiểu « vỡ mộng » khác nhau tuy nhiên bất kì hình thức « vỡ mộng » nào cũng có thể khắc phục từ chính các bậc phụ huynh và học sinh ngay từ những bước đầu tiên khi quyết định cho con em đi du học. Lựa chọn một trung tâm tư vấn du học tốt là bước khởi đầu thành công. Ngoài ra, từ chính bản thân mỗi sinh viên cũng phải « lên dây cót tinh thần » và chuẩn bị hành trang cho mình. Hành trang quan trọng nhất là trong suy nghĩ của các bạn phải xác định rằng: Du học là đi học và phải phấn đấu gấp nhiều lần so với việc học tập trong nước. Có như vậy, bạn mới có thể biến ước mơ du học của mình trở thành hiện thực thay bằng việc « hối hận » khi đặt chân đến « miền đất hứa ».

 


 

Để biết thêm thông tin về học bổng du học các nước, xin vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

 

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

 

Điện Thoại: (04) – 35378311 – Fax: (04) – 62754347

 

0982.034.885 – Ms.Lan or 0986.842.885 – Ms.Ly or 0982.034.885– Ms Lan

 

Email: info@tandaiduong.com.vn – Website: https://hocbongduhoc.edu.vn

 

 

 

 

 

Đăng bình luận