Kinh nghiệm du học

Thích nghi khi du học Thụy Sỹ

Khi đi du học, bạn phải làm quen với môi trường, với những phong tục, những thói quen, những hành động hoàn toàn khác so với những tập tục ở Việt Nam. Ở đâu thì theo đấy, và khi bạn sang du học Thụy Sỹ, bạn nên học tập và làm một số thói quen sau để phù hợp với môi trường sống mới nhé.

 

 

1. Thứ nhất, bạn nên tập thói quen chào hỏi, phép lịch sự của người Thụy Sỹ


Khi đến lớp học, trong thư viện hay căng tin, hay bất cứ nơi đâu, bạn nên niềm nở và nhanh nhẹn lên một chút nhé. Đó là điều tối thiểu nhất và đầu tiên mà bạn nên ghi nhớ để khỏi bị mọi người đánh giá rằng mình là người thiếu lịch sự và thiếu hiểu biết.

 

2. Giữ lại các hóa đơn mua hàng hóa


Khi bạn mới sang, bạn thường chưa có kinh nghiệm trong việc mua sắm hàng hóa, đồ dùng cá nhân, sách vở học tập… Điều này có thể sẽ khiến bạn bối rối và mệt mỏi. Ở Thụy Sỹ, người ta mua bán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng và sau mỗi giao dịch, hóa đơn sẽ được in ra cho người mua biết được thông tin về mặt hàng.

 

Tuy nhiên, nhiều bạn không chú ý thường quên không cầm hóa đơn hoặc cầm xong rồi ném luôn vào thùng rác mà không đọc, tìm hiểu các thông tin trên đó.. Điều này hết sức tránh nhé. Hãy giữ lại các hóa đơn hàng hóa, vừa để thống kê chi tiêu, vừa có thể đổi hàng, bảo hành nếu cần sau này.

 

3. Học hỏi thói quen, tập quán của người dân Thụy Sỹ


Trước khi sang đây học tập, bạn hãy tìm hiểu kỹ về tập quán của người dân Thụy Sỹ thông qua sách báo, internet trước. Và sau khi sang bên này, bạn hãy nhanh chóng học hỏi đồng nghiệp, bạn học quốc tế về cách làm việc, học tập hàng ngày ở Thụy Sỹ. Nên tập nói thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tập nói một mình hoặc đứng trước gương, hoặc tìm một đối tác sẵn sàng luyện tập cùng mình). Người Thụy Sĩ sống rất tổ chức và có nguyên tắc. Đó cũng là điều rất cần thiết với du học sinh Việt Nam.

 

4. Đi du lịch


Đến với Thụy Sỹ, ngoài thời gian học tập, khi bạn có thời gian rảnh, bạn hãy lên kế hoạch cho các cuộc picnic đi thăm các thành phố nổi tiếng của Thụy Sỹ như: Geneva, Zurich, Montreux, Lugano, Lucern… – đây là những nơi nổi tiếng và cảnh đẹp miễn chê, bất cứ sinh viên nào cũng nên biết. Bạn càng am hiểu về những địa danh, thành phố của Thụy Sĩ thì càng dễ hòa đồng với mọi người trong các cuộc trao đổi nói chuyện. Chỉ cần ba đến bốn ngày là có thể đi thăm thú được hết đất nước nhỏ bé xinh đẹp này, không thử sao biết?

 

5. Ăn uống hợp lý


Trong các buổi tiệc của người Thụy Sỹ, món ăn truyền thống của học chính là rượu vang và Sâm banh. Vì thế, bạn nên cố gắng nhấm nháp thưởng thức hương vị của các thức uống này nhé. Thêm vào đó nên ăn/uống thử: sữa, sô-cô-la, pho-mát,…

Đăng bình luận