Du Học Hà Lan

Những điều cần biết khi bạn ở Hà Lan

Đến với bất kỳ nước nào ngoài nơi bạn đang sinh sống, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và đất nước Hà Lan sẽ không phải là ngoại lệ. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian đầu khá bỡ ngỡ để làm quen với môi trường mới khi du học Hà Lan. Nhưng sau đó, bạn sẽ thực sự có những trải nghiệm tuyệt vời khi ở đất nước hoa Tulip này.

Và để giúp bạn khỏi bỡ ngỡ, chúng tôi – học bổng học New OCean –  xin đưa ra một số lời khuyên để bạn có thể tự tin hòa nhập với cuộc sống ở đất nước này nhất.

1. Đăng kí địa chỉ nhà

 

Khi bạn đặt chân đến đất nước Hà Lan thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đến sở cảnh sát thành phố mình học tập và sống để đăng ký chỗ ở. Ở đó,  bạn sẽ được cấp 1 sổ an sinh xã hội (social security number). Cuốn sổ này rất quan trọng vì tất cả các nơi bạn đến, họ đều lấy toàn bộ thông tin của bạn từ cuốn sổ đó. Từ các lần sau trở đi, hễ dọn nhà hay dọn qua thành phố khác, các bạn không cần đến sở cảnh sát nữa mà chỉ cấn đến bưu điện gần đó xin tờ khai đổi địa chỉ. Như thế bạn sẽ đồng thời thông báo cho cảnh sát và bưu điện địa chỉ mới của mình và hễ như có ai đó gửi thư đến địa chỉ cũ trong vòng 1 tháng thì bưu điện sẽ tự động chuyển nó đến địa chỉ mới. Nếu bạn muốn lâu hơn thì phải trả thêm tiền và nó có rất nhiều dịch vụ khác cho bạn với ưu đãi đặc biệt cho sinh viên quốc tế.

 

 

2. Số an sinh xã hội : Đây giống như giấy chứng minh nhân của mình ở Việt Nam vậy. Ai cũng cần phải có. Vì vậy, bạn phải nên nhớ trong đầu. Thông thường khi bạn đi làm bất kì dịch vụ gì họ cũng sẽ hỏi bạn số an sinh xã hội của bạn, bởi vì dựa vào số này họ sẽ lấy được hết các thông tin cần thiết của bạn

3. Mua hàng ở shop : Khi bạn sang Hà Lan, bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính là Nordea, Sampo và Osos . Thông thường ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM đế rút tiền (bạn nên hỏi ngân hàng hay bạn bè về cách sử dụng thẻ). Đối với phí rút tiền thì nó cũng có nhiều dạng khác nhau, bạn nên hỏi và chọn lựa cho đúng, thường 2 dạng căn bản là mỗi rút mỗi trả hoặc là mỗi tháng trả lượng cố định. Nhưng tốt nhất, bạn nên xin cấp luôn thẻ Visa Electron, thể này bạn có thể rút tiền ở máy ATM hoặc là dùng thanh toán khi đi mua hàng luôn. Tiền sẽ trừ thẳng từ tài khoản của bạn (thẻ này thông thường là free cho bạn hàng tháng luôn và free cho mỗi lần mua hàng). Ở Hà Lan thì hầu như shop nào cũng hỗ trợ thẻ này nên sử dụng rất là tiện lợi
* Thẻ này cũng có thể dùng mua hàng trên mạng nhưng cửa hàng trên mạng chấp nhận thẻ này không nhiều (trừ các tiệm ở Hà Lan)

4. Thanh toán trên mạng

Sẽ có dịp bạn sẽ phải trả bill tiền nhà, bill mua đồ trên mạng .v.v… Bạn có tổng cộng là 3 cách trả, đến ngân hàng để trả (phí là 6,75e -> không khuyến khích), đến máy trả tiền tự động (miễn phí nhưng lại không thuận lợi cho việc đi lại -> ko khuyến khích), trả trên mạng Internet thông qua dịch vụ Solo code (khuyến khích).

Solo code là dịch vụ quản lí tài khoản và thanh toán bill trên mạng. Đây là dạng sử dụng rất thông dụng ở Hà Lan và khuyến khích cho du học sinh không tốn kém thời gian, đi lại và quan trọng là nó free nhiều cái hoặc là phí rất thấp. Solo code dù rằng trả tiền trên mạng nhưng mà rất an toàn vì mật mã truy nhập sẽ được thay đổi liên tục dựa trên tờ giấy mà ngân hàng sẽ phát cho bạn. Khi đến ngân hàng, bạn hãy làm thủ tục đăng ký luôn để sử dụng Solo code cho tiện lợi.

 

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi đến đất nước Hà Lan!

Để biết thêm thông tin về học bổng du học,  xin vui lòng liên hệ


CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ NEW OCEAN

Địa Chỉ : Số 37, Ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại: (04) – 35378311 – Fax: (04) – 62754347

Phụ trách du học: Ms.Lan – 0982.034.885 or Ms.Ly – 0986.842.885

Email: info@tandaiduong.com.vn – Website: https://hocbongduhoc.edu.vn

Đăng bình luận