Tư vấn du học

Những khó khăn khi đi du học bạn nên biết

Ngày nay, du học không còn là điều gì đó quá xa xỉ chỉ giành cho các “cậu ấm, cô chiêu” ở những gia đình có điều kiện nữa mà đi du học đã trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn là con nhà “thường dân”, bạn vẫn có thể đi du học bằng cách xin học bổng du học hoặc lựa chọn môi trường học tập phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên cho dù bạn có là “tiểu thư cành vàng lá ngọc” hay đơn giản chỉ là cô sinh viên bình thường đi chăng nữa nhưng khi sang 1 phương trời mới chắc chắn bạn sẽ gặp phải những bỡ ngõ, khó khăn thậm chí đôi khi bạn sẽ có cảm giác bị ” vỡ mộng” vì đi du học không giống như những gì mình tưởng tượng. Dưới đây là những khó khăn khi đi du học bạn có thể sẽ gặp khi mới đến  xứ người. Chúng tôi hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

1.Hoang mang đêm đầu tiên xa nhà

Đã có nhiều du học sinh cảm thấy hoang mang trong đêm đầu tiên xa nhà đơn giản vì nhiều bạn cảm thấy tâm lý, áp lực không biết sẽ phải tự lập, xoay sở với cuộc sống xa nhà như thế nào. Hay một số khác lại cảm thấy nhớ gia đình, người thân và bạn bè. Những lúc đó đôi khi bạn sẽ tự đặt cho mình câu hỏi như “du học liệu có phải là sự lựa chọn đúng đắn” hay “tại sao mình lại học xa nhà”? Nếu ban gặp phải trường hợp này, bạn hãy rủ bỏ tâm lý đấy và suy nghĩ tích cực rằng “mình có thể  vượt qua được”.

2.Shock văn hóa

Văn hóa là vấn đề của một quốc gia, mỗi một đất nước có một nền văn hóa đặc thù và bạn phải tôn trọng cũng như tuân thủ theo nguyên tắc đó. Du học là thời gian các bạn phải thích nghi với nhiều cái mới như lối sống, văn hóa, phương pháp dạy và học. Ngoài ra, việc xa gia đình, người thân để sống cùng những người xa lạ sẽ khiến các bạn bị shock nếu không được chuẩn bị và làm quen trước về tâm lý. Thậm chí, nhiều du học sinh bỏ về nước vì không thích nghi được với môi trường trường mới lạ và nhiều sức ép. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu các phong tục, tập quán của đất nước mà mình sẽ sinh sống và học tập để tránh shock văn hóa nhé.

3.Rào cản ngôn ngữ

Cho dù bạn có sở hữu tấm bằng IELTS hay TOEFL danh giá nhưng không có nghĩa là bạn có thể giao tiếp trôi chảy trong bất kì hoàn cảnh nào (nhất là những khi cần phải dùng đến các kiến thức chuyên ngành). Đôi khi bạn sẽ không hiểu người khác nói gì hoặc thậm chí có đôi lúc người bản xứ cũng không thể hiểu điều bạn nói, lúc đó chắc chắn bạn sẽ có tâm lý hoang mang, lo lắng. 

Lời khuyên giành cho bạn lúc này là đừng tự tin hay e rè nhé.Khi mới sang cũng có rất nhiều du học sinh gặp phái tình trạng như vậy, nhưng chỉ sau một thời gian chăm chỉ luyện tập và giao tiếp với người bản xứ, khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện. Đây chỉ là khó khăn lúc đầu thôi, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được.

4.Cảm thấy nhớ nhà

Cảm giác đơn độc khi không có những người thân bên cạnh có thể đến khi những người bạn cùng nhà đã về quê vào cuối tuần hoặc đôi khi chỉ là nhìn thấy những đồ vật thân thương cũng đủ làm bạn cảm thấy nhớ nhà và đôi lúc sẽ cảm thấy “bỗng dưng muốn khóc”.

Cách khắc phục để vượt qua khó khăn này chính là chia sẻ với bạn bè quốc tế sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ hơn vì những người bạn đó cũng hiểu được cảm giác mà bạn đã từng trải qua. Việc nói chuyện với những bạn bè ở nhà cũng sẽ giúp bạn nhận ra mình may mắn thế nào khi được sinh sống và học tập ở nước ngoài.

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận