Du Học Thụy Sỹ

Du học Thụy Sỹ: Giáo dục Thụy Sĩ đồng hành cùng khoa học và kĩ thuật của Quốc gia

Giáo dục Thụy Sĩ rất đa dạng bởi lẽ hiến pháp của Thuỵ Sĩ quy định các quyền đối với hệ thống giáo dục tới tất cả các bang. Đó có thể là các trường công lập hoặc cũng có thể là các trường tư nhân, bao gồm cả các trường tư nhân Quốc tế. Quy định tuổi tối thiểu đối với cấp tiểu học ở tất cả các bang là khoảng 6 tuổi, nhưng hầu hết các tiểu bang cũng chấp nhận tuổi đi học là 4 hoặc 5 tuổi. Cấp tiểu học tiếp tục cho đến lớp 4 hoặc lớp 5, tuỳ thuộc vào từng trường. Thông thường, ngôn ngữ thứ nhất ở trường luôn được mặc định là một trong những ngôn ngữ khác của chính đất nước này tuy nhiên những năm gần đây (năm 2000) thì tiếng Anh lại được đưa vào như là ngôn ngữ thứ nhất.

 
Vào cuối những năm cấp tiểu học ( hoặc là đầu những năm cấp 2), học sinh thường được phân loại theo khả năng thành một vài (thường là 3) cấp bậc. Những học sinh khá thì sẽ được dạy trình độ cao hơn để chuẩn bị cho việc nghiên cứu sau này và cho các kì thi cao hơn trong khi đó những học sinh nhận thức chậm hơn thì sẽ được áp dụng một chương trình phù hợp với năng lực.

Trường công nghệ Zurich ETH, một trường đại học thường được xếp hạng cao trong khối lục địa châu Âu.

Có khoảng 12 trường đại học ở Thuỵ Sĩ, 10 trường trong số đó vẫn còn ở mức độ bang và vẫn thường giảng dạy những môn học không mang tính kĩ thuật.Trường đại học đầu tiên ở Thuỵ Sĩ được thành lập vào năm 1460 ở Basel (với duy nhất một khoa Y) và đã tạo nên tiếng tăm trong việc nghiên cứu các lĩnh vực về Hoá học và Y học ở Thuỵ Sĩ. Trường đại học lớn nhất ở Thuỵ Sĩ là trường đại học Zurich với gần 25,000 sinh viên. Viện nghiên cứu ETHZ ở Zurich (thành lập năm 1855) và viện EPFL ở Lausanne (thành lập năm 1969, ban đầu chỉ là một viện nghiên cứu liên kết với trường đại học Lausanne) được tài trợ bới ngân sách của chính phủ và đã đạt được tiếng tăm lớn trên thế giới.

Ngoài ra có rất nhiều trường đại học của các ngành khoa học ứng dụng. Đối với ngành kinh doanh và quản trị học thì trường đại học St. Gallen, (HSG) và Viện nghiên cứư Quốc tế về Quản trị học (IMD) là những ngôi trường hàng đầu.Thuỵ Sĩ là quốc gia có tỷ lệ sinh viên nước ngoài đến học Đại học cao thứ hai, chỉ đứng sau Úc.

Rất nhiều các nhà khoa học Thuỵ Sĩ đã giành được giải thưởng Nobel như nhà vật lý nổi tiếng thế giới Albert Einstein đã phát hiện ra thuyết tương đối khi đang làm việc tại Bern. Gần đây, các nhà khoa học Vladimir Prelog, Heinrich Rohrer, Richard Enrst, Edmond Fischer, Rolf Zinkernagel và Kurt Wuthrich cũng đã nhận được giải thưởng Nobel trong lĩnh vực khoa học. Tổng số 113 người đạt giải thưởng Nobel đều là những đại diện của Thuỵ Sĩ và giải thưởng Nobel về hoà bình cũng đã được 9 lần trao cho các tổ chức hoạt đông tại quốc gia này.

Trung tâm LHC, CERN là phòng thí nghiệm lớn nhất trên thế giới và cũng là nơi ra đời của mạng kết nối toàn thế giới.

Geneva và khu hành chính của Pháp của Ain đã cùng xây dựng nên phòng thí nghiệm lớn nhất thế giới, CERN, để giành thực hiện các nghiên cứu vật lý. Một trung tâm nghiên cứu quan trọng khác là viện Paul Scherrer. Các phát minh nổi bật đó là axit gây ảo giác ma tuý tổng hợp, Điethylamide Lysergic axit (LSD), kính hiển vi quét đường hầm (Giải Nobel) hay phát minh Velcro nổi tiếng. Một vài kĩ thuật đã cho phép con người khám phá được thế giới mới như là áp lực bóng của Auguste Piccard và thiết kế Bathyscaphe cho phép Jacques Piccard tìm hiểu được mực sâu nhất của thế giới đại dương.

Trung tâm vũ trụ Thuỵ Sĩ cũng đóng góp rất nhiều trong các chương trình và công nghệ về vũ trụ. Ngoài ra, đây cũng là một trong mười thành viên sáng lập trung tâm vũ trụ châu Âu vào năm 1975 và là nhà đầu tư lớn thứ 7 đối với ngân sách của ESA. Trong các ngành tư nhân có một vài công ty bao hàm cả lĩnh vực kĩ thuật không gian như Oerlikon Space hay Maxon Motors đã đưa ra cấu trúc của tàu vũ trụ.

Đăng bình luận