Tư vấn du học

Du học Singapore: Miền đất hứa cho những ai không tiền

Cùng học bổng du học New OCean tìm hiểu  Du học Singapore: Miền đất hứa cho những ai không tiền

 

Chất lượng học tập
NUS và NTU đều là 2 trường có tiếng tăm ở khu vực châu Á này, NUS được công nhận là world-class university. Tuy rằng ko thể so sánh được với các trường cao ở Mỹ và ở Anh, nhưng có thể nói Singapore không  hề thua kém về chất lượng giáo dục so với Australia và NZ (nếu ko muốn nói là nhỉnh hơn). Vì lý do khá đơn giản: Singapore đất nhỏ, nhiều tiền, chỉ có 2, 3 trường ĐH và họ dốc khá nhiều chi phí cho ngành giáo dục, nên về điều kiện học tập chắc chắn không thể thua kém ai, đa số những máy móc hiện đại nhất thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học đều có thể kiếm được ở Sing này. Lực lượng giảng viên khá đông đảo và đa dạng, ngoài số giảng viên Singapore, Ấn Độ, cũng có 1 số lượng đáng kể giảng viên từ Mỹ, Anh (hoặc đi học từ Mỹ, Anh) về (các trường danh tiếng như MIT, Havard, Cambridge…).

Là đất nước Châu Á, Singapore cũng chưa thoát khỏi phong cách học tập của dân Á châu: còn nghiêng về lý thuyết, tuy nhiên điều này được khắc phục khá đáng kể bằng cách luôn cập nhật các chương trình học tập theo Mỹ và Anh.
Học ở Singapore cạnh tranh khá khốc liệt: lượng sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ khá đông và là đối thủ năng ký của dân VN trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, bạn sẽ được gặp khá nhiều nhân tài đến từ 2 nước nổi tiếng về sự thông minh này. Còn về business, ta phải còn cố gắng nhiều để theo kịp dân Singapore.

Điều kiện vật chất đầy đủ, môi trường học tập tốt, được học thầy giỏi, làm bạn với trò giỏi là ưu điểm tuyệt đối của Singapore.

Tại sao không cần tiền?

Chi phí ở Sing thuộc loại rẻ nhất (khi đem so với sinh viên học ở nước khác).

Học phí: 6220 SGD/năm. Thật ra, chi phí đầu tư cho mỗi sinh viên thật sự là hơn 20 000SGD / năm, nhưng Bộ GD Sing (MOE) đã tài trợ số tiền còn lại nên bạn chỉ phải trả 6220SGD/ năm.

Chính vì lý do bạn nhận được sự tài trợ này (tất cả sv nước ngoài đều được) nên bạn phải ở lại làm cho Singapore trong 3 năm (làm và lãnh lương bình thường, không phải trả tiền cho ai hết). Bạn có thể làm cho tất cả công ty có trụ sở ở Singapore (tức là cả các công ty ko phải của Sing nhưng có chi nhánh ở Sing) hoặc làm cho công ty Sing ở nước ngoài (nghĩa là nếu được nhận vào công ty nào của Sing nhưng có chi nhánh ở Mỹ và sang đó làm việc thì vẫn được tính vào 3 năm bond này), điều hấp dẫn hơn nữa là nó cũng có nghĩa bạn có thể về VN làm cho công ty Sing và được tính vào 3 năm bond này (hiện này đã có công ty British American Tobacco đề nghị chuyện này với sinh viên Việt Nam đang học ở Sing).

Nhưng nếu bạn không có tiền để trả học phí 6220$ và tiền ăn ở?

Bạn cũng sẽ được cho vay, Bộ GD sẽ cho bạn vay 80% của 6220$ đó, và trường bạn học sẽ cho vay 20% còn lại cùng với tiền ăn ở 3600$.

Số tiền này là vay nên phải trả, bạn được phép trả trong vòng 20 năm tính từ khi tốt nghiệp, số tiền này sẽ ko bị tính lãi trong vòng 4 năm học đại học và từ khi tốt nghiệp sẽ được tính lãi suất rất ưu đãi . Điều kiện duy nhất là sau khi tốt nghiệp, mỗi tháng bạn phải đảm bảo trả cho họ ít nhất 100$ (lương khởi điểm trung bình là 2500$/ tháng).

Còn tiền ăn ở có mắc không?

Là sinh viên nước ngoài, bạn được đảm bảo ở trong ký túc xá của trường trong 2 năm đầu, còn những năm sau đó tuỳ thuộc kết quả hoạt động ngoại khoá của bạn. (tuy nhiên nếu phải ra ngoài ở cũng ko lo lắng lắm, vì với cộng đồng SV rất đông như bây giờ thì chuyện tìm nhà để share ko đến nỗi gây cấn).

Giá tiền ký túc xá: từ 50$ đến 60$ / tuần (tuỳ hall bạn ở). (nghĩa là 200$ đến 240$ / tháng).
(nếu sang trọng thì ở phòng loại A, có bathroom, aircon, có 440$/ tháng à.

Tiền ăn: tuỳ người, nhưng giá trung bình cho 1 bữa ăn là từ 2$ đến 3$
thật ra có thể rẻ hơn rất nhiều nếu nấu ăn chung, chi phí sẽ cực rẻ, ký túc xá có đủ bếp và tủ lạnh cũng như các thiết bị khác để nấu ăn 1 cách dễ dàng.

Tuy thế, chỉ với 3600$ cho vay thì sẽ sống rất khó khăn, thường có sự hỗ trợ thêm từ phía gia đình, và ngay cả khi gia đình bạn ko có khả năng, bạn vẫn có thể trang trải được bằng cách đi làm thêm.

Được đi làm thêm không?

Sau khi học 1 học kỳ tại trường, bạn mới được cho phép đi làm thêm, và không được làm quá 16 tiếng / tuần trong thời gian đang học.
Tuy nhiên, vào kỳ nghỉ giữa 2 học kỳ hoặc trong hè, bạn có thể đi làm fulltime, muốn làm bao nhiêu tuỳ ý và không bị trường quản lý.

Công việc làm thêm ở Sing không khó kiếm lắm, chủ yếu là làm bồi bàn, phụ bếp ở các nhà hàng hay làm ở office (cái này khó kiếm). Tuỳ vào công việc, bạn sẽ được trả từ 5$ đến 8$ / giờ, có khi làm việc ở pub được 10$ / giờ (khó kiếm).

Tuy nhiên trừ khi thật sự khó khăn hãy đi làm thêm trong năm học, vì nên tập trung sức để học, tránh quá mệt mỏi, và trong hè đi làm fulltime bạn có thể kiếm đủ tiền dư dả cho năm học sau.
Chính phủ Singapore sẵn sàng tung tiền để thu về chất xám, miễn sao bạn chứng minh được tài năng của mình. Singapore ko tiếc tiền cho học bổng, họ chỉ quan tâm cho có đúng người hay không.

Các loại học bổng chủ yếu:

– ASEAN Undergraduate Scholarship: toàn bộ học phí và 4300$ / năm tiền ăn ở. Loại này chỉ được apply khi bạn đã được nhận vào trường, dựa trên thành tích và kết quả phỏng vấn. Bạn phải đạt điểm trung bình >= 3.5 (trên 5) để được giữ học bổng này sau mỗi học kỳ, nếu mất thì phải vay tiền cho những học kỳ sau.

– MOE Scholarship: thường gọi là học bổng chính phủ: vé máy bay khứ hồi tới Sing, toàn bộ học phí và 6600$ / năm (NUS) hay 6000$ / năm (NTU), bunny được học bổng này đó. Được apply khi là sinh viên năm 1 hay năm 2 đang học đại học ở Việt Nam, kết quả chủ yếu dựa trên kỳ thi tuyển được tổ chức tại VN (và các nước ASEAN khác). Ưu điểm nổi bật của loại học bổng này là không phải ở lại làm 3 năm.

– 1 loại học bổng cho riêng Business, giá trị cũng tương đương như MOE scholarship, nhưng Dumbledore, nhưng cũng có thi và các bạn apply từ trường đại học của mình (thường thì các trường như Kinh Tế, Ngoại Thương… sẽ cung cấp thông tin).

– Các học bổng của công ty: cho tới giờ Dumbledore, thường các công ty cũng rất dư tiền, cho học bổng rất hấp dẫn (luôn là tất cả học phí và số tiền ăn ở khá lớn), bạn chỉ việc làm cho họ 3, 4 năm sau khi tốt nghiệp mà thôi. Cái khó là nắm thông tin công ty nào cho, khi nào là hạn chót, và cho sinh viên nước ngoài không nhiều lắm (họ thích Singapore citizen hay permanent resident (PR) hơn). Tuy nhiên, không phải là không thể, biết đâu bạn sẽ là người đâu tiên được cái này?

Nên nhớ, chỉ có học bổng chính phủ mới đảm bảo cho bạn biết kết quả từ khi ở VN, còn lại thì tuỳ, bạn luôn phải sẵn sàng tinh thần vay tiền học vì thời hạn của mỗi loại rất khác nhau, bạn phải vào học trước và apply sau, không được thì phải vay tiền.

Vậy làm sao để được đi du học Singapore?

Chi tiết thủ tục sẽ có trong topic khác, nhưng sơ lược như sau:

Học kỳ ở Sing bắt đầu vào cuối tháng 7, họ bắt đầu tuyển sinh từ tháng 9, 10 năm trước, hạn chót thường là tháng 12 hay tháng 1.

Sau đó:
Vào trường NUS:
– Đang học 12: thi.
– Có bằng tốt nghiệp rồi xét tuyển.

NTU:
– Tất cả đều thi.

SMU:
– Xét tuyển thôi.

Thời gian thi thường là tháng 2, tháng 3, kết quả có sau 1 tháng.
Chương trình thi: A-level, giống giống lớp 12 Vn.

Tuỳ ngành, nhưng phải thi 3 môn: Toán, Anh văn, còn lại tự chọn (nếu học ngành tự nhiên thì thi Lý, business thì thi business or history or…)

Thi bằng tiếng Anh.
Không khó lắm cho những ai đủ khả năng thi đại học điểm cao .

Tất cả thông tin có tại:
NUS: www.nus.edu.sg
NTU: www.ntu.edu.sg
SMU: www.smu.edu.sg

Đậu rồi, nên đi không?

Càng ngày càng nhiều người biết đến du học Sing, do đó tính cạnh tranh càng ngày càng rất cao, nên được đậu là 1 vinh dự to lớn .

Khi đã có giấy báo, chỉ việc đi mua vé, xin visa (3 ngày là có, khỏi phỏng vấn), mua đồ, thu xếp hành lý,

Cho những ai đã nung nấu ước mơ mãnh liệt được đi du học nhưng còn e ngại vì khả năng tài chính. Singapore chắc chắn là nơi bạn đang cần. Còn chờ gì nữa? ngày này năm ngoái tôi cũng đang ngồi ở VN và nung nấu quyết tâm, còn ngày này năm sau bạn hãy ngồi ở Singapore này để viết 1 topic có tên “Singapore – miền đất hứa…” .

1 Bình luận

Đăng bình luận