Du Học Phần Lan

Du học Phần Lan – Sự khác biệt giữa UAS và University

Nhắc đến hệ thống giáo dục, các cấp bậc học tại Phần Lan, chúng ta không thể bỏ qua các trường University of Applied Science (UAS) – đại học ứng dụng và University (U) – đại học. Hai trường này có gì khác nhau và chọn trường nào phù hợp với năng lực của du học sinh?  Mục bài viết du học Phần Lan muốn chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cơ bản để du học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống giáo dục Phần Lan.

 

1. Sự khác biệt giữa University và UAS

 

Universtiy có một cách tiếp cận mang tính học thuật trong giáo dục. Trường thiên về nghiên cứu cơ bản và giáo dục dựa trên những nghiên cứu này. Thời gian học thường là: 3 năm cho Bachelor và 2 năm cho Master. Trên thực tế, thời gian nghiên cứu trung bình thường dài hơn nhiều. Bachelor thường không tạo cho bạn cơ hội cao cho việc thực hành ở bất cứ ngành nghề nào. Master là một điều bắt buộc đối với một số ngành nghề nhất định như giáo viên và các việc làm mang tính giáo dục, nhà nước khác. Bằng cấp cao hơn trong University ở Phần Lan là Licentiate và Doctor.

 

Trong khi đó USA tập trung vào thực tế, giáo dục nghề nghiệp. Bachelor là mức độ cơ bản, thời gian học thường kéo dài từ 3,5 – 4 năm.

 

2. Post graduate degree được cấp bởi UAS liệu có thấp hơn bằng được cấp bởi U?

 

Có thể nói cả UASU đều cấp cả Bachelor và Master. Sự khác biệt giữa chúng là định hướng chuyên môn hóa cao so với định hướng nghề nghiệp. Điều này được gọi là mô hình kép của giáo dục. Thật ra, hiện nay nhiều UUAS  đã bắt đầu có những mối liên kết chặt chẽ. Ví dụ, ở UK, các UUAS đã được kết hợp hơn 10 năm, bây giờ họ đã có vô số U với mức độ, phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau. Hiện nay, ở Phần Lan điều nay chưa được thống nhât, nhưng đã có một cuộc hội thảo luận về sự công nhận bằng cấp trong EU tổ chức bởi Feani, CDIO.

 

Tóm lại:

 

Universtiy hướng sinh viên đến lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sau này trở thành nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, bác học…

 

UAS hướng sinh viên đến môi trường thực tập một cách thực tế nhất, sau này trở thành những nhà kinh doanh hay kỹ sư…

 

Mọi thắc mắc về du học các nước trên thế giới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty tư vấn du học quốc tế New Ocean để có được thông tin mới và chính xác nhất.

Đăng bình luận