Du Học Úc

Bí quyết để chọn được một khóa học phù hợp khi đi du học

Nhiều sinh viên trước khi đi du học đã định hình được ngành học mà họ sẽ theo đuổi, tuy nhiên để chọn được một khóa học phù học trong số nhiều khóa học thực sự là một việc rất khó khăn. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn dễ dàng tìm cho mình một khóa học phù hợp.

 • Nghiên cứu, tìm hiểu: Chọn cho mình một khóa học và cao hơn là một sự nghiệp để theo đuổi thực sự là cả một quá trình. Bước đầu tiên bạn cần xác định một lĩnh vực chung chung mà bạn yêu thích. Từ đó bạn có thể nghĩ ra những nghề nghiệp mà bạn có thể làm với lĩnh vực này và khóa học thích hợp để bạn theo đuổi sở thích đó. Ví dụ, nếu bạn thích ngành khách sạn, bạn có thể nghĩ về việc trở thành đầu bếp (Nghề đòi hỏi bạn phải có chứng chỉ VET) hoặc trở thành nhà quản lí khách sạn (Nghề yêu cầu bạn phải hoàn thành chương trình đại học với chứng chỉ liên quan). Bạn cũng cần phải xác định xem điểm mạnh, yếu, sở thích cũng như ước mơ của bạn là gì. Hãy đặt ra cho mình những câu hỏi: Bạn giỏi ở lĩnh vực nào nhất? Bạn thích làm những việc gì? Bạn hi vọng tương lai cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Nếu gặp khó khăn hay khúc mắc gì, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những nhà cố vấn, tìm kiếm trên website hoặc những văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế ở trong trường.
   
 • Xác định về một loại bằng mà bạn sẽ theo đuổi: Nếu bạn đã có ý tưởng về lĩnh vực mà bạn muốn học thì việc theo đuổi một tấm bằng về những lĩnh vực chung chung như nghệ thuật, khoa học, y tế hoặc kinh doanh sẽ mang đến cho bạn cơ hội được học nhiều môn, nghiên cứu được nhiều khía cạnh liên quan đến lĩnh vực mà bạn yêu thích. Ví dụ như với tấm bằng nghệ thuật bạn sẽ được học những môn học như lịch sử, tâm lí, ngôn ngữ và điện ảnh. Ngay khi bạn đã tìm thấy lĩnh vực cụ thể mà mình yêu thích, bạn sẽ lên kế hoạch để tập trung chuyên sâu vào một chuyên ngành trong lĩnh vực đó.
   
 • Theo đuổi khóa học two-part degree: Nếu bạn đang cân nhắc chọn một nghề nghiệp đòi hỏi sự chính xác và yêu cầu về nguyên tắc cao như y, luật, giáo dục, kiến trúc hay nha sĩ thì bạn sẽ nhận thấy rằng các cơ sở giáo dục Úc thường đưa ra mô hình đào tạo 2 bậc, tức là khóa học này sẽ cho phép bạn hoàn thành một bằng đại học liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích sau đó bạn có thể học lên cao hơn để giành tấm bằng sau đại học. Ví dụ, trước khi bạn muốn vào học để lấy bằng sau đại học về y tế thì bạn cần phải hoàn thành khóa học đại học về Khoa học sức khỏe trước. Lựa chọn này sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để quyết định liệu bạn có kiên định với nghề mà mình đã chọn không, tuy nhiên bạn hãy lưu ý rằng khóa học này sẽ khiến bạn tốt nghiệp lâu hơn so với những khóa học thông thường.
   
 • Kiểm chứng xem liệu mình có yêu thích lĩnh vực đó: Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn đủ quyết tâm để theo đuổi một khóa học liên quan đến lĩnh vực mà mình yêu thích mà kéo dài như vậy thì bạn có thể đăng kí học ở mức độ thấp hơn với thời gian ngắn hơn để xác định xem liệu bạn có thích khóa học đó hay không. Ví dụ, nếu bạn đang cân nhắc về một khóa học chứng chỉ kế toán nâng cao kéo dài 2 năm nhưng không biết liệu mình có thích nó hay không thì bạn có thể đăng kí vào học một khóa học certificate kéo dài 6 tháng ở cùng một trường để thử nghiệm. Nếu bạn thấy mình yêu thích khóa học đó, vậy thì bạn có thể chuyển tiếp lên khóa học với level cao hơn thông qua chương trình pathway ở trường. Bạn thậm chí có thể được miễn giảm một số tín chỉ mà bạn đã hoàn thành ở những khóa học trước.
 • Hoàn thành khóa học dự bị: Các khóa học dự bị không chỉ tạo cơ hội cho bạn làm quen với lối sống cũng như hệ thông giáo dục ở Úc trước khi bạn bắt đầu khóa học chính mà các khóa học này cũng mang đến cho bạn cơ hội để bạn khám phá xem khóa học mà bạn yêu thích như thế nào. Hầu hết các khóa học dự bị thường dạy về nhiều lĩnh vực khác nhau để sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể được trực tiếp học lên những khóa học mà bạn yêu thích ( chẳng hạn như y tế, nghệ thuật hay kinh doanh). Khóa học này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về lĩnh vực mà bạn quan tâm trước khi bạn bắt đầu khóa học chính.

 

Thực sự chọn được một khóa học thích hợp đóng vai trò rất quan trọng và đó là cả một quá trình. Có câu nói rằng, Thành công sẽ đến với bất kỳ lĩnh vực nào, bất kỳ ai nếu như người đó có đam mê và tính kiên trì. Chiến thắng sẽ không còn là vinh quang nếu như có được quá dễ dàng, thành công sẽ không còn ý nghĩa nếu như không có niềm đam mê.” Bạn có khao khát thành công? Vậy thì để có được thành công thì bạn hãy xác định niềm đam mê của mình là gì và theo đuổi niềm đam mê của mình chứ không nên chọn một khóa học nào đó chỉ vì sở thích của người khác bạn nhé.

 

 
Đăng bình luận