Du học Trung Quốc: Du học Trung Quốc có cần xin visa?

0 Flares 0 Flares ×

Tuy ở “sát vách” với nhau nhưng nếu có ý định đi du học hay du lịch gì đến Trung Quốc bạn đều cần phải có visa. Và cũng khác với những quốc gia khác, visa được cấp ở Trung Quốc  có nhiều loại như: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông… Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng.


Visa Phổ thông được chia làm tám loại:
– Visa D (cấp cho những người đến định cư tại TQ),
– Visa Z (cho người đến TQ nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà),
– Visa X (cho học sinh, sinh viên đến TQ du học, giáo viên đến học nâng cao và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên),
– Visa F (cho những người đến TQ phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và những người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng),
– Visa L (dành cho người đi du lịch hoặc những người nhập cảnh đến TQ giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể),
– Visa G (cho người quá cảnh),
– Visa C (cho người đến TQ trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…),
– Visa J-1(cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại TQ) và Visa J-2 (cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn).
Quá trình xin visa
Nếu chỉ với mục đích du học thì chúng ta cần quan tâm đến 2 loại là visa (X) thôi. Đầu tiên bạn phải xin được giấy mời học của trường. Tùy theo từng trường mà có quy định khác nhau, bạn nên liên hệ trực tiếp qua website, email hay điện thoại để hỏi kỹ. Điền vào đơn xin nhập học, sau photo hộ chiếu, học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp (và những giấy tờ khác nếu trường yêu cầu) gởi sang Trung Quốc. Nếu nhà trường nhận bạn, sẽ gửi giấy mời nhập học về cho bạn và kèm theo JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.
Cầm 2 giấy này đến lãnh sự quán Trung Quốc để xin cấp visa. Chỉ cần bạn có dự định học tập tại TQ trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X), trong vòng 30 ngày sau khi đến TQ bạn nên làm ngay giấy phép cư trú. Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán TQ hoặc lãnh sự quán TQ tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới TQ bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.
Khi visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất. Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại TQ để làm lại hộ chiếu.
Theo: Giáo Dục TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chát với New Ocean
0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 0 Flares ×